10 cách để có được sự bình an

Cân bằng cảm xúc, làm sao để bình an?

Trong quá trình chuyển hóa, việc tìm giải pháp bình an cho tâm hồn là điều quan trọng nhất, bởi “tâm an, vạn sự lành”.

Trên thực tế một loại hoóc-môn gây căng thẳng tên là cortisol vẫn được sinh ra và gây tác động tiêu cực tới tinh thần cũng như sức khỏe của chúng ta trong thời gian dài. Bởi vậy, việc dành thời gian để giải tỏa những mối bận tâm trong đầu và tạo dựng sự bình an trong tâm trí là vô cùng quan trọng, kể cả khi chúng ta không cảm thấy bản thân đang căng thẳng. Vậy có những cách nào để cân bằng cảm xúc, trở lại bình an?

  1. Tĩnh tâm ngồi thiền

Thiền định có rất nhiều tác động tốt tới trí óc và cơ thể, tuy nhiên lại tương đối khó để tạo được một thói quen như vậy mỗi ngày. Thiền định chẳng những giúp bình an trong tâm hồn mà còn tạo ra hiệu suất làm việc cao hơn. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành khoảng 60 phút để ngồi thiền, và làm như vậy liên tục hàng ngày, bạn sẽ thấy tác dụng rõ rệt để định tâm. Tâm có định thì tâm mới an, trí mới sáng.

Thiền định chẳng những giúp bình an trong tâm trí mà còn tạo ra hiệu suất làm việc cao hơn

  1. Biết ơn mỗi ngày

Biết ơn sẽ có hạnh phúc, sẽ có sự bình an. Hàng ngày chúng ta đối mặt với hàng tá những khó khăn thử thách, vô tình khiến chúng ta chỉ tập trung tìm kiếm xem cái gì, điều gì đang bị sai sót, thay vì điều gì tốt đang diễn ra. Sau khi thiền, hãy cầu nguyện và biết ơn cuộc sống, biết ơn Vũ trụ, Tổ tiên, Cha mẹ bề trên đã cho ta cuộc sống bình an, no ấm, hạnh phúc hàng ngày.

Có phải “giúp đỡ người khác chính là giúp đỡ chính mình”?

  1. Gốc rễ từ chính mình

Chúng ta thường sợ sự phán xét của người khác, trong khi sự chỉ trích gay gắt nhất lại đến từ chính bản thân chúng ta. Không gì khiến tâm trí con người hỗn loạn và căng thẳng bằng sự tự dày vò. Do đó, hãy chú ý tới suy nghĩ của mình và ghi nhận những thời điểm phát sinh khủng hoảng. Việc nhận thức được những suy nghĩ mang tính tự phê bình này là bước quan trọng nhất và đầu tiên để thay thế những suy nghĩ ấy bằng sự thanh thản, bình an trong tâm hồn. Luôn nhìn gốc rễ từ mình, soi xét mình nghiêm túc, đứng tách ra như một người đứng bên ngoài nhìn vào cách hành xử, ngôn từ và thái độ của mình. Chỉ có vậy mới giúp chúng ta sửa mình và hoàn thiện.

  1. Học cách yêu bản thân và chăm sóc sức khỏe cho chính mình

Một khi đã ý thức được những thời điểm xuất hiện tâm trạng tự phê bình, chúng ta cần luyện tập cách yêu chính bản thân mình. Điều này đồng nghĩa với việc thừa nhận và chấp nhận thực tế, không đòi hỏi cao xa, và đối xử với bản thân bằng sự cảm thông tương tự như khi đối xử với bạn bè, đối tác, người quen. Nhờ vậy chúng ta cũng không phải so sánh bản thân mình với một người nào khác nữa. Cụ thể bằng việc chăm sóc tâm hồn: luôn vui vẻ, lạc quan đến chăm sóc thân thể mình luôn mạnh khỏe và tinh nhanh sẽ giúp chúng ta Thân khỏe thì Tâm An, Trí sáng.

Hãy đối xử với bản thân bằng sự cảm thông tương tự như khi đối xử với bạn bè, đối tác, người quen

  1. Tránh xa niềm tin giới hạn và loại bỏ các suy nghĩ tiêu cực

Sử dụng mẫu câu “Chỉ là cảm xúc cá nhân tôi lúc này….. ngay khi thấy có dấu hiệu của suy nghĩ tiêu cực sẽ giúp chúng ta tránh xa được những ý nghĩ đó. Đồng thời điều này giúp chúng ta bình an trong tâm trí, nhìn nhận được bản chất thực sự của những suy nghĩ tiêu cực: chúng chỉ là tập hợp các ý kiến, chứ không phải sự thật. Luôn đứng ở góc nhìn của người khác và có niềm tin tích cực, suy nghĩ tích cực. Luôn tìm ra giải pháp thay vì nghĩ những điều tiêu cực, khó khăn đang đối mặt.

  1. Gửi lời chúc tới mọi người hàng ngày

Gửi những lời chúc tốt lành mỗi ngày là cách tạo ra thiện nghiệp. Lời chúc của sự bình an, của hoan hỉ vui mừng cùng người khác, lời chúc sức khỏe, lời chúc công việc may mắn, may mắn tới những người xung quanh ta. Bởi khi ta gieo những hạt mầm thiện phúc này, theo luật Nhân quả chúng ta cũng sẽ có ngày gặt hái được tất cả những kết quả tốt. Lời chúc trở thành sự thật còn đem lại cho chúng ta bình an và hạnh phúc, tự hào về bản thân để sống ý nghĩa hơn mỗi ngày.

  1. Viết nhật ký, kiểm soát cảm xúc, nuôi dưỡng tâm hồn

Viết nhật ký là một cách rất hiệu quả để đưa những suy nghĩ trong đầu ra mặt giấy. Việc viết ra giấy những băn khoăn lo lắng hằng ngày cũng tương tự như khi bạn đi trao đổi với những người bạn vậy. Thông qua việc viết nhật ký, chúng ta cũng có cơ hội để sắp xếp lại suy nghĩ của mình và thể hiện chúng ra một cách an toàn, riêng tư, nâng cao kỹ năng giao tiếp. Viết ra hay hít thở sâu, tĩnh lặng cũng là cách kiểm soát cảm xúc tốt hơn là ức chế, bức xúc với những người xunng quanh. Đọc hay viết thường xuyên giúp nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta trở nên tinh tế hơn. Bạn có thể viết ra những ước mơ, những gì mà bạn muốn đến với bạn thông qua áp dụng Luật hấp dẫn để thành hiện thực.

  1. Lập danh sách công việc làm hàng ngày

Tương tự việc viết nhật ký, viết những công việc cần làm ra giấy giúp đầu óc được thư thái hơn nhiều. Bất cứ khi nào bạn nhận thấy có quá nhiều công việc nảy ra trong đầu, khiến bạn mất tập trung vào công việc hiện tại, thì những hệ thống như Getting Things Done có thể giúp người sử dụng tăng năng suất và trở nên bình an trong tâm trí hơn. Công việc lập thời khóa biểu hàng ngày nghe có vẻ buồn chán, trên thực tế nó giúp đầu óc chúng ta được thư giãn hằng ngày. Khi lập thời khóa biểu, chúng ta ít phải ra quyết định hơn trong ngày. Như vậy trí não sẽ có thể tập trung vào những công việc khó hơn, lớn hơn khác.

  1. Rèn luyện thói quen tập thể dục

Chúng ta đều biết tập thể dục giúp tinh thần phấn chấn hơn. Theo báo cáo của Hiệp hội Lo Lắng Và Phiền Muộn Hoa Kỳ (the Anxiety and Depreciatiossion Associations of America), 10 phút tập thể dục có thể giúp cơ thể sản sinh ra endorphins – một dạng chất giảm đau hiệu quả. Vì vậy mỗi ngày hãy dành 1 tiếng tập thể dục, chăm sóc tinh thần và thân thể này nhé.

10. Nói lời Yêu thương mỗi ngày

Trong 12 thiện nghiệp, nói lời yêu thương, nói những lời có ý nghĩa sẽ giúp chúng ta kết nối và mang cho nhau sự bình an. Không dễ dàng gì với nhiều người để nói ra lời yêu thương… bởi thật đáng thương khi chính họ hầu như không được nhận những lời yêu thương này. Hành động và lời nói yêu thương khi được kết hợp sẽ mang đến sức mạnh phi thường, giúp gắn kết mọi mối quan hệ, phá đi những bất ổn trong tâm hồn, chữa lành những tổn thương bên trong.

Nguyễn Lan (Tổng hợp từ Năng đoạn Kim cương và trải nghiệm cá nhân)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *